Đồng Nai sẽ khởi công xây dựng 9.000 căn nhà ở xã hội
Năm 2024, tỉnh Đồng Nai sẽ khởi công xây dựng 5 dự án đã có chủ trương đầu tư và hoàn thành hơn 710 căn nhà ở xã hội. Năm 2025, tỉnh sẽ khởi công 7 dự án còn lại và hoàn thành gần 980 căn nhà.

Dự án nhà ở xã hội đang được xây dựng tại thành phố Long Khánh (Đồng Nai). (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Ngày 21/3, Quyền Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức làm việc với các sở, ngành, địa phương về các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, thực hiện mục tiêu đến năm 2025, tỉnh Đồng Nai hoàn thành khoảng 10.000 căn nhà nhà ở xã hội.

Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã trình hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư 12 dự án, quy mô khoảng 20.700 căn hộ. Trong đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án, quy mô khoảng 9.000 căn hộ.

Theo kế hoạch, năm 2024, tỉnh Đồng Nai sẽ khởi công xây dựng 5 dự án đã có chủ trương đầu tư và hoàn thành hơn 710 căn nhà ở xã hội. Năm 2025, tỉnh sẽ khởi công 7 dự án còn lại và hoàn thành gần 980 căn nhà.

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, hiện tại vẫn còn 5 địa phương chưa trình hồ sơ chủ trương đầu tư dự án.

Ngoài ra, có 2 dự án đã có quyết định duyệt yêu cầu sơ bộ năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư, tuy nhiên vừa qua Chính phủ ban hành Nghị định số 23/2024/NĐ-CP; trong đó yêu cầu tên gọi mới là hồ sơ mời quan tâm, hiện chưa có hướng dẫn và biểu mẫu loại hồ sơ này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Quyền Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết, hiện nay tỉnh đã có hơn 1.000 hécta đất làm nhà ở xã hội, đã có 12 dự án đề xuất chủ trương với số lượng căn hộ gấp đôi mục tiêu 10.000 căn nhà.

Tuy nhiên, thủ tục pháp lý về đấu thầu lựa chọn nhà đầu, thẩm định chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư chậm đã ảnh hưởng tiến độ triển khai. Trách nhiệm này thuộc về Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Đồng Nai.

Quyền Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu các địa phương đã có dự án đề xuất tích cực làm việc với các sở, ngành trong tỉnh để hoàn tất thủ tục mời thầu, khởi công dự án.

Đối với những địa phương còn lại chưa có hồ sơ đề xuất, phải khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục trình thẩm định chủ trương đầu tư.

Ông Võ Tấn Đức yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai thẩm định hồ sơ từ các địa phương đề xuất, đảm bảo đúng thời gian theo quy trình rút gọn tỉnh Đồng Nai đã ban hành.

Đồng thời, hỗ trợ các nhà đầu tư hoàn chỉnh thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư để triển khai dự án nhà ở xã hội từ quỹ đất 20%. Các địa phương rà soát, thu hồi quỹ đất 20% từ các dự án nhà ở thương mại để lập hồ sơ chủ trương đầu tư./.

Nguồn: TTXVN