Giao dịch chuyển nhượng bất động sản Hà Nội đạt gần 16 nghìn lượt trong quý I
Trong quý I/2024, giao dịch chuyển nhượng bất động sản Hà Nội đạt gần 16.000 lượt, với gần 50% khối lượng giao dịch đến từ việc chuyển nhượng thổ cư.

Theo báo cáo mới công bố của One Housing, trong quý I, 72% giao dịch thổ cư tập trung tại 6 quận trung tâm bao gồm Hà Đông, Nam Từ Liêm, Long Biên, Gia Lâm, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm. Đây là những quận có nguồn có nguồn cung thổ cư đa dạng và mặt bằng giá hấp dẫn hơn các quận nội thành khác.

Đứng ở vị trí tiếp theo là giao dịch chuyển nhượng chung cư cao tầng, đạt gần 42% khối lượng giao dịch. Trong đó, giao dịch chuyển nhượng chung cư sôi động ở phía Tây và Đông thành phố, tập trung tại 2 dự án Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City.

One Housing cho biết thêm, phần lớn lượng căn hộ mở mới tại thị trường chung cư hiện tại thuộc phân khúc cao cấp, đơn giá trung bình khoảng 58 triệu đồng/m2.

Đánh giá về thị trường trong thời gian tới, Chuyên gia nghiên cứu thị trường Onehousing cho rằng, chuyển nhượng bất động sản sẽ "vào sóng" từ quý II/2024, bởi 3 lý do.

Thứ nhất, sau khi lượng giao dịch quý I giảm do mùa lễ Tết, quý II/2024 thị trường sẽ sôi động trở lại.

Thứ hai, đối với các sản phẩm chuyển nhượng dự án, người mua nhà cũng có nhiều sự lựa chọn về phân khúc sản phẩm.

Thứ ba, trung bình đơn giá và mức độ tăng giá của các sản phẩm chuyển nhượng dự án trên thị trường vẫn đang hấp dẫn hơn so với các sản phẩm sơ cấp mới mở.

Mặt khác, Onehousing cũng đưa ra cảnh báo cho nhà đầu tư rằng, giá chuyển nhượng tăng nhanh, người mua cần tỉnh táo trước các quyết định, ưu tiên các dự án mới được đầu tư và phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín, dự án cần có hạ tầng và tiện ích đầy đủ cho nhu cầu cuộc sống, bàn giao trong khoảng dưới 10 năm. Với các dự án chung cư đã bàn giao lâu năm thì nên tìm hiểu kỹ chất lượng căn hộ, cơ sở vật chất, các vấn đề pháp lý trước khi xuống tiền.

Theo Trung tâm nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, trong quý I/2024 lượng giao dịch chuyển nhượng chung cư sôi động ở phía Tây và Đông thành phố với 60,20% và 23.25% còn khu Nam chiếm 10%, khu trung tâm chiếm 6,4%.

Chị Nguyễn Quỳnh Anh (Hoài Đức, Hà Nội) mua căn chung cư thương mại với diện tích 68m2 cách đây 7 năm với giá 1,3 tỉ đồng. Thế nhưng, nhà chị bất ngờ khi giá căn hộ bỗng chốc tăng lên 2,6 tỉ đồng. Như vậy, tính trung bình giá căn hộ tại đây khoảng 38 - 40 triệu đồng/m2. Tại tòa nhà chị Quỳnh Anh đang ở, cứ hễ ai rao bán, lập tức nhân viên môi giới vào hỏi và có khách đặt cọc để giữ mua.

Dọc các dự án chung cư bình dân đã đi vào sử dụng từ 3 - 7 năm quanh khu vực Hoài Đức, giá rao cũng đột ngột vọt lên từ 35 - 40 triệu đồng/m2. Các dự án cao cấp có giá trên 50 triệu đồng/m2.

Hay tại khu đô thị Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm, Hà Nội), các toà thuộc phân khúc cao cấp được bán từ năm 2018 - 2020 với mức giá 35 - 45 triệu đồng/m2.

Theo báo cáo quý I/2024 của Batdongsan.com.vn, nhà riêng đã cải thiện về mức độ quan tâm và lượng giao dịch. 39% môi giới tham gia khảo sát cho biết nhà riêng có lượng giao dịch ổn định, 17% tiết lộ giao dịch nhà riêng tăng từ 10% - 50% trong quý đầu năm nay. So với cùng kỳ năm 2023, nhu cầu tìm mua nhà riêng tăng từ 3% - 24% tùy mức giá và tập trung nhiều nhất vào phân khúc 2 - 4 tỉ đồng.

Tại Hà Nội và TPHCM, mức độ quan tâm nhà riêng cải thiện rõ rệt ở các quận ngoại thành. Cụ thể, lượng tìm mua nhà riêng các quận ngoài trung tâm Hà Nội như Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Đống Đa tăng từ 26 - 43%. Quận Bình Thạnh, Thủ Đức, Tân Bình của TP. HCM cũng chứng kiến nhu cầu đối với nhà riêng tăng từ 10 - 14%.

"Thị trường đang dần đi vào chu kỳ mới, bắt đầu từ các loại hình bất động sản dân sinh như chung cư, nhà riêng với mức độ quan tâm tăng lên và rục rịch đẩy thanh khoản. Khoảng đầu năm 2025, thị trường sẽ đi vào giai đoạn củng cố. Hiện tại còn nhiều khoản nợ mắc kẹt trong trái phiếu, ở giai đoạn củng cố, nếu có các biện pháp tốt đẩy được dòng tiền vào thị trường thì hầu hết các loại hình bất động sản sẽ khởi sắc và tiến vào giai đoạn phát triển ổn định vào khoảng đầu năm 2026", ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định.

Nguồn: Chinhphu.vn