Bắc Giang: Phê duyệt Quy hoạch chi tiết khu đô thị dịch vụ, thương mại tổng hợp tại các xã Tân Mỹ, Song Khê, Tăng Tiến
UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết khu đô thị dịch vụ, thương mại tổng hợp tại xã Tân Mỹ, xã Song Khê, thành phố Bắc Giang và xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên (tỷ lệ 1/500).

Ảnh minh họa.

Theo đó, khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính xã Tân Mỹ, xã Song Khê, thành phố Bắc Giang và xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên. Ranh giới được giới hạn, phía Bắc giáp đường trục Tây Nam, thành phố Bắc Giang (dự án đường Bà Triệu); phía Nam giáp khu dân cư hiện trạng và đất nông nghiệp thôn Liêm Xuyên, xã Song Khê; phía Đông giáp QL17 (đường Võ Nguyên Giáp); phía Tây giáp đất nông nghiệp thôn Chùa, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên.

Quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 36,76 ha. Quy mô dân số trong khu vực lập quy hoạch khoảng 4.744 người.

Khu vực lập quy hoạch có tính chất là khu đô thị mới bao gồm đầy đủ các chức năng của một nhóm nhà ở kết hợp với các công trình thương mại, dịch vụ hỗn hợp và trung tâm đào tạo nghề chất lượng cao, được xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Theo giải pháp tổ chức không gian, khu vực quy hoạch đảm bảo tính thống nhất từ không gian tổng thể đến không gian chi tiết, tính kế thừa kiến trúc - cảnh quan và phù hợp với điều kiện, đặc điểm tự nhiên của khu vực; đảm bảo tính liên kết không gian với những khu vực dân cư hiện hữu, khớp nối với các dự án khu vực giáp ranh.

Phát triển các chức năng đô thị tập trung, thương mại dịch vụ được bố trí theo tuyến đường chính đô thị kết nối không gian kinh tế - xã hội - kỹ thuật bên ngoài khu đô thị, phát huy lợi thế trục đường Võ Nguyên Giáp và đường trục chính Tây Nam; khu vực ở đô thị bố trí thành các cụm, gần với các không gian mở cây xanh mặt nước để sử dụng tốt nhất cảnh quan, xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật.

Khu công viên cây xanh kết hợp vui chơi giải trí và thể dục thể thao là điểm nhấn của khu đô thị, tạo giá trị cảnh quan, tính thẩm mỹ đồng thời cải thiện vi khí hậu của đô thị; tạo hệ thống không gian mở chính kết nối, đồng thời làm rõ không gian các khu chức năng.

Những hạng mục chính cần ưu tiên đầu tư xây dựng bao gồm: Hạ tầng kỹ thuật như xây dựng các trục giao thông, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, xử lý nước thải...; công trình công cộng như trường học, nhà văn hóa, khuôn viên cây xanh, bãi đỗ xe...; các công trình thương mại.