Thái Nguyên triển khai xây dựng nhà ở xã hội
Thái Nguyên có nhiều khu, cụm công nghiệp, thu hút hàng trăm nghìn công nhân, người lao động, trong đó có khoảng 40% là người ngoài tỉnh. Thời gian gần đây, một số dự án nhà ở xã hội được triển khai để từng bước đáp ứng nhu cầu về nhà ở của công nhân, người lao động.

Nhiều công nhân làm việc trong các khu, cụm công nghiệp tỉnh Thái Nguyên đang ở trong các khu nhà trọ.

Đầu tháng 3 vừa qua, Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (TTB Group) và Công ty cổ phần Đầu tư Bình Minh triển khai xây dựng giai đoạn 1 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn phường Tích Lương, thành phố Thái Nguyên.

Đây là dự án nhà ở xã hội quy mô đầu tiên được triển khai trên địa bàn tỉnh với diện tích 11,3ha, gồm các công trình: Nhà ở, dịch vụ thương mại hỗn hợp, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 300 tỷ đồng, xây dựng 11 tòa nhà từ 5 đến 10 tầng, tổng số 700 căn hộ.

Một dự án khác, với diện tích hơn 11ha tại 2 phường Đồng Tiến và Bãi Bông, thành phố Phổ Yên, trong đó Công ty cổ phần TNG Land dành gần 1ha để đầu tư xây dựng 361 căn hộ với diện tích từ gần 30m2 đến 70m2, bố trí từ 1 đến 3 phòng ngủ, dự kiến sẽ được xây dựng từ đầu tháng 4 tới.

Thời gian vừa qua, hầu hết công nhân ngoại tỉnh làm việc trong các khu, cụm công nghiệp ở Thái Nguyên đều ở trong các ký túc xá của doanh nghiệp, ở trong các khu nhà trọ do người dân địa phương xây dựng, nên không ổn định lâu dài.

Nhằm triển khai xây dựng nhà ở xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên có Văn bản số 1265/UBND-CNN&XD, chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Cục Thống kê tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức khảo sát, thống kê, báo cáo thực trạng nhà ở xã hội và nhà trọ công nhân; nhu cầu nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.

Trên cơ sở kết quả khảo sát, đánh giá về thực trạng và nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo, đề nghị Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh chỉ tiêu nhà ở xã hội của tỉnh để tổ chức thực hiện có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của địa phương.

Nguồn: Nhân dân điện tử